Do nhu cầu ngày càng cao trong việc sử dụng sàn gỗ công nghiệp trong trang trí nội thất nên đã có rất nhiều công ty nhập sàn gỗ về Việt Nam. Bên cạnh những sản phẩm của các hang nổi tiếng có chất lượng cao cũng còn nhiều sản phẩm chưa đạt chất lượng gây thiệt hại nhiều cho người tiêu dùng.

Một phần do cơ chế quản lý của nhà nước ta chưa có quy định về chất lượng các sản phẩm nhập khẩu nói chung cũng như cho sàn gỗ công nghiệp nói riêng. Mặt khác do sự thiếu hiểu biết của người tiêu dung và sự quá nhạy cảm về giá cả đã đưa thị trường Việt Nam trở thành nơi tiêu thụ nhiều loại sản phẩm kém chất lượng không được kiểm định có xuất xứ nội địa Trung Quốc. Qua một thời gian sử dụng sàn gỗ đã bộc lộ một số khuyết điểm sau:

1. Rất dễ bị trầy xước, lớp vân gỗ phủ phía trên bề mặt bị mài mòn toàn bộ tại các diện tích vùng ghép nối giữa các thanh gỗ, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của sàn nhà.

2. Sau một năm sử dụng bề mặt phía trên của sàn nhà bị bạc màu rất nhanh và dễ nhận thấy, có thể so sánh bằng cách dung một tấm gỗ mới bóc trong hộp ra để cạnh so sánh sẽ nhận thấy.

3. Các khe lắp ghép giữa các tấm gỗ bị giãn rộng ra, trông rất xấu không đảm bảo vệ sinh tạo điều kiện cho đất và các chất bẩn khác bám vào ảnh hưởng đến sức khỏe, sàn dễ bị xộc xệch khi đi lại.

4. Bị phá huỷ khi gặp nước

5. Bị mối tấn công, không chỉ làm hỏng sàn mà còn gây thiệt hại đến các đồ gỗ khác trong nhà.

6. Có thể gây độc hại tới sức khỏe của người sử dụng do thành phần Formaldehyde vượt quá quy định.

7. Bề mặt tạo ma sát cần thiết (độ chống trơn trượt) bị phá hủy, gây trơn trượt khó khăn trong đi lại nhất là các loại sàn sử dụng cho nhà thi đấu thể thao, vũ trường.

8. Tạo tĩnh điện quá giới hạn cho phép.

9. Gây tiếng ồn khi đi lại.

Đó là một số khuyết điểm thường gặp phải do sản phẩm không rõ xuất xứ tại thị trường Việt Nam vì vậy khi chọn sàn gỗ công nghiệp bạn nên lưu ý:

– Tìm mua loại sàn gỗ đã có thương hiệu trên thị trường vì các sản phẩm có thương hiệu là các sản phẩm đã trải qua một thời gian dài thử thách về chất lượng trong quá trình sử dụng.

– Chọn cấp độ chống mài mòn( Abrasion class ký hiệu là AC) phù hợp nơi sử dụng có cấp độ từ AC3, AC4, AC5 và trên AC5. Bạn nên lưu ý chỉ có các hãng có danh tiếng từ Châu Âu và Bắc Mỹ mới tuân thủ các điều kiện kiểm định theo tiêu chuẩn Châu Âu.

– Xem xét kỹ điều kiện bảo hành, các hãng có điều kiện bảo hành rất khác nhau:

+ Không bị mài mòn lớp bề mặt trong thời gian bảo hành.

+ Không bị bạc màu dưới ánh sáng mặt trời hoặc đèn điện trong thời gian sử dụng

+ Không bị cong vênh, mối mọt trong quá trình sử dụng

Các hãng khác thông thường chỉ bảo hành một tiêu chuẩn là không bị mài mòn, một số sản phẩm nhái hoặc giả không nói là bảo hành tiêu chuẩn gì.

Xem xét về hèm khóa, thông thường ở các thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ hèm khóa là tiêu chuẩn bắt buộc do nhà nước qui định. Phải là hèm khóa có hai vấu khớp lắp ghép đảm bảo chịu lực trong suốt quá trình sử dụng mới được lưu hành trên thị trường. Điều này còn giúp ngăn một phần nước lọt xuống khe lắp ghép.

Hỏi kỹ nhà phân phối về điều kiện chịu nước và chịu mối mọt của sản phẩm. Xin một mẩu về ngâm trong nước hoặc cho vào tổ mối để kiểm tra.

Xem xét nghiêm túc các yêu cầu về kỹ thuật khác nhau  như thành phần Formaldehyde, độ tạo tĩnh điện…

Các sản phẩm có chất lượng tốt trên thị trường sẽ được nhà phân phối bảo đảm và cam kết bảo hành.